Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017 lấy ý tưởng từ yếu tố ngũ hành

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017 lấy ý tưởng từ yếu tố ngũ hành

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017 lấy ý tưởng từ yếu tố ngũ hành

Hé lộ về những điểm khác biệt của lễ hội pháo hoa Đà Nẵng DIFF 2017, Tổng đạo diễn Lê Quý Dương cho biết: “DIFF 2017 sẽ đưa Đà Nẵng vào danh sách những thành phố hàng đầu về nghệ thuật biểu diễn và lễ hội trên thế giới”.

- Lần đầu tiên trở thành tổng đạo diễn của lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, cảm xúc của ông lúc này như thế nào?

Khi nhận lời đề nghị làm tổng đạo diễn cho chương trình lễ hội pháo hoa, tôi thực sự bất ngờ và tự hào. Quá trình lên ý tưởng suốt nhiều tháng giúp tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Tôi bắt đầu hồi tưởng lại những sự kiện quốc tế mà mình từng tham dự và từ đó, các ý tưởng tiếp nối nhau ra đời.

Lúc này, khi kịch bản tổng thể và kịch bản chi tiết cho từng sự kiện đã hoàn thiện, tôi lại hồi hộp, mong chương trình sẽ diễn ra suôn sẻ và DIFF 2017 sẽ là một mốc son - không chỉ của Đà Nẵng mà của cả Sun Group cũng như công ty Lê Quý Dương.

uhm công ty quản lý khách sạn

Ông Lê Quý Dương là tổng đạo diễn lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017. 

- Là Ủy viên Ban chấp hành của Hiệp hội sân khấu thế giới và Phó chủ tịch diễn đàn Festival quốc tế, ông đặt kỳ vọng gì ở lễ hội pháo hoa Đà Nẵng DIFF 2017?

Những năm trước, tôi cảm thấy có chút hụt hẫng và tiếc nuối khi tham dự cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng. Vì chương trình diễn ra trong thời gian ngắn và chỉ đơn thuần là trình diễn bắn pháo hoa nên chưa để lại ấn tượng sâu đậm. Năm nay, lễ hội sẽ kéo dài tới hai tháng. Tôi thật sự kỳ vọng đây sẽ là một lễ hội có nhiều sự kiện và đêm diễn hoành tráng, ấn tượng.

Chúng tôi cũng rất hứng khởi khi tham gia chương trình xây dựng nên những thành phố “thủ đô của nghệ thuật biểu diễn và lễ hội” do UNESCO tổ chức. Tôi hy vọng DIFF 2017 sẽ đưa thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng vào danh sách ấy, đưa lễ hội pháo hoa quốc tế trở thành một sự kiện khó bỏ qua trên bản đồ du lịch văn hóa thế giới.

uhm lễ hội pháo hoa

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng trở thành một trong những hoạt động văn hóa quen thuộc của thành phố biển xinh đẹp.

- Vậy sự kiện DIFF 2017 sẽ độc đáo và khác biệt như thế nào?

Một trong những điều khiến chúng tôi tâm đắc nhất ở sự kiện này là diện mạo và cách tiếp cận mới của lễ hội. Các yếu tố tương tác giữa chương trình lễ hội với cộng đồng du khách và người dân bản địa sẽ mang đến một lễ hội pháo hoa quốc tế có quy mô đúng như mong đợi.

Với chủ đề "Tỏa sáng Ngũ hành sơn", chúng tôi muốn tạo nên một lễ hội pháo hoa rực rỡ sắc màu quốc tế, nhưng vẫn chứa đựng giá trị văn hóa bản địa dựa trên nền tảng minh triết phương Đông. Qua đó, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp về một thành phố Đà Nẵng đang tỏa sáng, năng động, trẻ trung, sáng tạo, nhưng không quên đi bản sắc văn hóa của mình.

Các chương trình sẽ được kết nối liên hoàn với nhau, tạo nên sự tò mò cho du khách và duy trì nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Chương trình trọng điểm Hỏa, Thổ, Kim, Thủy, Mộc được sắp xếp theo thứ tự tương sinh, thể hiện thông điệp về hòa bình trong bối cảnh quốc tế đang tồn tại nhiều mâu thuẫn. Tạo nên sự hài hòa từ những điểm khác biệt chính là điểm độc đáo của lễ hội này.

uhm pháo hoa đà nẵng

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017 lấy ý tưởng từ minh triết phương Đông với chủ đề "Tỏa sáng Ngũ hành sơn".

Trước đây, khi DIFC chỉ là những cuộc thi diễn ra trong 2-3 ngày thì Đà Nẵng mới chỉ là một địa điểm du lịch. Giờ đây, chúng tôi muốn nâng tầm Đà Nẵng thành một thành phố lễ hội và không gian văn hóa với sự kiện cốt lõi là các buổi trình diễn pháo hoa.

Bên cạnh đó là nhiều sự kiện đồng hành khác, đơn cử như lễ hội đường phố, nhằm tạo thành tổng thể không gian văn hóa - giải trí - du lịch, đem đến trải nghiệm và cảm xúc khác nhau cho du khách.

- Ông có nói về việc xây dựng Đà Nẵng trở thành “thành phố của các lễ hội”. Để làm được điều đó cần tới thời gian dài. Ý tưởng của ông về chặng đường đó như thế nào?

Tôi đã bàn bạc với Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch tổng thể lâu dài trong khoảng thời gian 10 năm. Tôi cũng rất tâm đắc với quan điểm của lãnh đạo Tập đoàn Sun Group: "Dù ở bất cứ nơi nào, nếu muốn thành công thì bạn phải yêu thành phố đó, yêu nơi bạn làm việc bằng cả trái tim".

Tổ chức một chương trình trong 10 năm liên tục không hẳn là dài, nếu tình yêu của mình dành cho thành phố đủ lớn. Tôi nghĩ rằng chính tình yêu và niềm cảm hứng sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều ý tưởng để tổ chức nên những sự kiện có tầm cỡ như vậy.

Nguồn: http://news.zing.vn/le-hoi-phao-hoa-da-nang-2017-lay-y-tuong-tu-yeu-to-ngu-hanh-post712191.html