Nhà giàu gốc Á chi triệu USD săn bất động sản Sài Gòn

Nhà giàu gốc Á chi triệu USD săn bất động sản Sài Gòn

Nhà giàu gốc Á chi triệu USD săn bất động sản Sài Gòn

Gia nhập thị trường bất động sản TP HCM gần 3 năm và "mù" tiếng Việt nhưng rào cản ngôn ngữ không thể làm khó nhà đầu tư cá nhân đến từ Đài Loan. Ông Yang thường đi xem nhà, đất, căn hộ cùng phiên dịch viên người Việt thân tín của mình. Thỉnh thoảng các con của Yang cũng tham gia hỗ trợ bố nhưng họ chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh và có công việc kinh doanh riêng. Vì vậy, có đến 80% quyết định đầu tư của ông liên quan đến người phiên dịch bản xứ.

Hiện Yang có 3 căn hộ cao cấp tại tại trung tâm TP HCM, 2 căn nhà phố dự án tại quận 9 và 2 căn biệt thự tại quận 2, tất cả đều đang cho thuê. Đó là chưa kể những tài sản bất động sản Yang đang quản lý tại những tỉnh thành khác như Bình Dương, Đồng Nai.

Theo một môi giới bất động sản chuyên địa bàn phường Thảo Điền và quận Bình Thạnh tiết lộ, Yang đã đầu tư ít nhất cả trăm tỷ đồng, tương đương 5 triệu USD tại Việt Nam và vẫn tiếp tục tìm kiếm những cơ hội đầu tư bất động sản tại các dự án mới thuộc khu Đông Sài Gòn. Vợ con và phần lớn tài sản của người đàn ông Đài Loan này đều hiện diện tại TP HCM nên ông xem đây là miền đất hứa. Ông chia sẻ, việc kinh doanh bất động sản ở đô thị nhộn nhịp bậc nhất Việt Nam này có biên lợi nhuận hấp dẫn hơn ở quê nhà.

Câu chuyện tương tự của ông Yang không phải là hiếm tại Sài Gòn. Đây là bằng chứng điển hình cho làn sóng săn lùng bất động sản khá rầm rộ của nhà đầu tư gốc Á. Theo dữ liệu khách hàng của một công ty tư vấn, môi giới đầu tư địa ốc tại địa bàn quận 2, TP HCM, danh sách khách VIP của họ có khá nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã mua căn hộ Mastery Thảo Điền tọa lạc ngay mặt tiền Xa lộ Hà Nội để cho khách đồng hương của họ thuê. Cá biệt một nhà đầu tư Hàn đã mua 2 sàn căn hộ dự án này cũng để khai thác cho thuê.

Một dự án đã bàn giao tại TP HCM thu hút nhiều người nước ngoài gốc Á mua để đầu tư cho thuê.

Một dự án đã bàn giao tại TP HCM thu hút nhiều người nước ngoài gốc Á mua để đầu tư cho thuê.

Cách đây chỉ vài tuần, khoảng đầu tháng 7/2017, một dự án tọa lạc tại quận 2, tiếp giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm công bố sản phẩm đã thu hút hàng trăm khách hàng Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Điều đáng chú ý của nhóm khách đến từ xứ sở kim chi là ngay cả khi môi giới giải thích về quy định một dự án không được bán cho người nước ngoài vượt quá 25-30% sản phẩm. Trường hợp hết suất mua, môi giới tư vấn khách ký hợp đồng thuê 50 năm, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chấp thuận. 

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang xác nhận, bên cạnh làn sóng M&A (mua bán sáp nhập) rầm rộ của các nhà đầu tư tổ chức đến từ Singapore, Nhật Bản, Hong Kong, Trung Quốc thì cuộc đua của nhà đầu tư cá nhân gốc Á cũng sôi động không kém.

Chuyên gia này phân tích, so với năm 2015, khi đó Việt Nam vừa cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà, hiện nay thị trường TP HCM có nhiều loại hình bất động sản nhà ở thu hút giới đầu tư quốc tế, giá cả cạnh tranh so với khu vực. Sự phát triển về lượng (gia tăng mạnh nguồn cung) và về chất (ngày càng có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao) của thị trường địa ốc sôi động hơn 10 triệu dân này đã thu hút rất nhiều người gốc Á đến đây tìm cơ hội đầu tư.

Làn sóng này bắt nguồn từ nguyên nhân thị trường bất động sản nhiều nước trong khu vực châu Á đang có giá quá cao và đầu tư thời điểm này không còn hấp dẫn tại bản xứ. Mặt khác, lãi suất ở các thị trường này cũng cực thấp. Mức lãi suất phổ biến tại Nhật là 1%, tại Singapore là 3%, Hàn Quốc dưới 2% và nhiều vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hong Kong cũng ở mức khiêm tốn so với Việt Nam.

Trong khi đó, thị trường bất động sản TP HCM được đánh giá còn nhiều tiềm năng tương tự thị trường Trung Quốc cách đây 10 năm. Biên lợi nhuận từ đầu tư bất động sản tại Sài Gòn nhiều năm nay đạt mốc trung bình 15-20% một năm, thậm chí cao hơn, gấp đôi mức này vào thời kỳ thị trường tăng trưởng tốt (2015-2016). Do đó, trong tương lai, bất động sản Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục đón nhận cơn lốc săn bất động sản của nhà đầu tư gốc Á.

"Đây có thể là bước ngoặt cho thị trường TP HCM trong những tháng còn lại của năm 2017 và dài hạn hơn là trong 5 năm tới", ông Quang dự báo.

Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/nha-giau-goc-a-chi-trieu-usd-san-bat-dong-san-sai-gon-3616425.html