Sau làn sóng condotel, bất động sản nghỉ dưỡng lại xuất hiện hàng loạt sản phẩm mới

Sau làn sóng condotel, bất động sản nghỉ dưỡng lại xuất hiện hàng loạt sản phẩm mới

Sau làn sóng condotel, bất động sản nghỉ dưỡng lại xuất hiện hàng loạt sản phẩm mới

Mô hình Boutique Hotel đầy sáng tạo, biệt thự nghỉ dưỡng có diện tích lên tới 2.000m2 hay căn hộ homestay cao cấp là những dòng sản phẩm mới, đầy sáng tạo của thị trường BĐS nghỉ dưỡng thời gian gần đây.

Sau làn sóng condotel, bất động sản nghỉ dưỡng lại xuất hiện hàng loạt sản phẩm mới

Nếu như trước đây, thị trường BĐS nghỉ dưỡng chỉ có những sản phẩm biệt thự triệu đô thì bước sang năm 2015 thị trường đã đón nhận thêm dòng sản phẩm hoàn toàn mới căn hộ khách sạn condotel.

Sau khi ra mắt thị trường, condotel đã phát triển mạnh mẽ, len lỏi vào khắp các thị trường nghỉ dưỡng từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, khi nguồn cung condotel trở nên quá nhiều thì thị trường lại đón nhận những dòng sản phẩm hết sức sáng tạo.

Dòng sản phẩm độc đáo nhất phải kể đến là Boutique Hotel. Đây là một dạng khách sạn quy mô nhỏ có phong cách thiết kế và trang trí nổi bật, trẻ trung, mang tính nghệ thuật. Các Boutique hotel có thể là khách sạn hoạt động độc lập hoặc là một phần nhỏ của các chuỗi khách sạn lớn và thường được xây dựng theo block 7 tầng. Boutique hotel cũng là dòng sản phẩm kén khách bởi với quy mô lớn các block Boutique hotel thường có giá cao lên tới hàng chục tỷ đồng.

Một trong những doanh nghiệp BĐS đầu tiên đưa Boutique hotel vào BĐS nghỉ dưỡng phải kể đến Tập đoàn Empire. Tại Cocobay Đà Nẵng, Empire đã đưa gần 1.000 phòng thuộc chuỗi Boutique Hotel gồm 3 khách sạn Muze, Bizou, Latido đi vào hoạt động trong năm 2017. Sau Empire, Boutique hotel tiếp tục được hàng loạt các ông lớn BĐS nghỉ dưỡng khác triển khai tại nhiều thị trường nghỉ dưỡng khác nhau như Boutique Hotel - Ocean Dunes (Phan Thiết) của Tập đoàn Rạng Đông, Boutique Hotel - Waterfront Luxury Hotels (Phú Quốc) của Bim Group, Boutique Hotel Bãi Cháy (Quảng Ninh) của Sungroup...

Các loại hình BĐS nghỉ dưỡng mới đang tạo sức hút trên thị trường.

Các loại hình BĐS nghỉ dưỡng mới đang tạo sức hút trên thị trường.

Cùng với mô hình Boutique Hotel đầy sáng tạo, dòng biệt thự nghỉ dưỡng trên không cũng đang mang đến nhưng hơi thở mới cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Mới đây, ngày 7/1/2018 Tập đoàn Flamingo đã chính thức mở bán dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) với nhiều loại hình biệt thự trên không phong phú Forest Sky Villa, Forest House, Garden Villa, Garden House, Penthouse, Royal Sky Villa, President Sky Villa, Grand President Suit, với diện tích từ 300m2 đến hơn 2.000m2. Dòng biệt thự biển trên không Flamingo Cát Bà Beach Resort đáp ứng mọi nhu cầu lưu trú, ẩm thực, tổ chức sự kiện, vui chơi, giải trí, thư giãn và chăm sóc sức khỏe.

Trong khi Boutique Hotel và biệt thự nghỉ dưỡng trên không thuộc phân khúc cao cấp thì Homestay lại là dòng sản phẩm bất động sản bình dân. Homestay là một dạng nhà nghỉ độc lập nhưng mang tính cá nhân, người đến thuê homestay sẽ phải tự phục vụ các nhu cầu của mình khi ở đây. Ở các homestay khách thuê sẽ có góc nhìn gần gũi hơn về không gian sống, văn hóa địa phương, lại tự do sinh hoạt theo cách riêng của mình mà vẫn hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ ở những điểm du lịch.

Hình thức du lịch Homestay đang rất chuộng trong giới trẻ, chính vì vậy bên cạnh những căn hộ Homestay do người dân tự xây dựng và khai thác thì hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS đã phát triển những sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng phù hợp với kinh doanh Homestay cao cấp đến bán cho các nhà đầu tư. Có thể kể đến các doanh nghiệp như Dojiland với dự án căn hộ The Sapphire Residence Hạ Long (Quảng Ninh), CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh với dự án nhà vườn Haya Home (Long An)...

Sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm trở lại đây cho thấy lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng du lịch tại Việt Nam dù được đánh giá rất tiềm năng nhưng sức cạnh tranh cũng vô cùng lớn. Để tìm được khách hàng, các doanh nghiệp BĐS không ngừng tìm kiếm, mở rộng ra những phân khúc mới.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam, cho biết: "Hiện nguồn cung condotel đang quá nhiều. Dự báo năm 2018, condotel có thể không phải sản phẩm chủ đạo của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nữa. Các chủ đầu tư bất động sản cũng sẽ không tung ra ồ ạt hàng như năm 2016 và 2017. Nếu bán ra thì sản phẩm phải có sự khác biệt". Mặc dù có cái nhìn khá thận trọng nhưng theo bà Dung, trong năm 2018 nhìn chung thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh, vẫn giữ nhịp độ như năm 2017.

Cùng quan điểm với bà Dung, ông Rudolf Hever - Giám đốc, Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cũng chia sẻ: "Thay vì phát triển những dự án đã quá nhiều và quen thuộc trên thị trường, nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang mạnh dạn thay đổi và đưa ra những sản phẩm dựa trên xu hướng trong tương lai, có thể là 5 năm, hay 10 năm tới. Những mô hình mới này sẽ làm cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đa dạng hơn, phong phú hơn và có thể thu hút nhiều du khách đến Việt Nam thêm nữa".

Nguồn: Theo Trí thức trẻ