Savills Việt Nam: Blockchain sẽ cách mạng hóa việc 'chuyển nhượng đất'

Savills Việt Nam: Blockchain sẽ cách mạng hóa việc 'chuyển nhượng đất'

Savills Việt Nam: Blockchain sẽ cách mạng hóa việc 'chuyển nhượng đất'

Chuyên gia Savills Việt Nam tin rằng blockchain có khả năng tạo nên cuộc cách mạng trong việc chuyển nhượng bất động sản. 

Blockchain (chuỗi khối) là một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau đồng tiền ảo Bitcoin. Blockchain hiện là công nghệ được ghi nhận với sức mạnh có thể đổi mới lĩnh vực bất động sản.

Theo Savills Việt Nam, trên thế giới, các cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến hệ thống blockchain vì cho rằng hệ thống này có thể cho phép chuyển quyền sở hữu tài sản "gần như ngay lập tức" theo một cách an toàn. 

Hình minh họa

Ông Troy Griffiths - Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam tin rằng blockchain có khả năng cách mạng hóa việc chuyển nhượng đất. Ông lấy ví dụ, cơ quan đăng ký đất đai HM ở Anh, một trong những cơ quan đăng ký đất lâu đời nhất thế giới, đầu năm nay công bố kế hoạch tạo ra một “con đường kỹ thuật số” ảo để thử nghiệm các công nghệ mới.

Hiện số lượng các thử nghiệm tương tự với blockchain đang ngày càng tăng lên trên khắp thế giới. Chính phủ Ukraine đang hy vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng việc áp dụng công nghệ blockchain để thay thế các quy trình bằng giấy. Nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện giao dịch trực tuyến bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Các dự án tương tự khác đang được tiến hành ở Cộng hòa Honduras và Cộng hòa Georgia. 

"Nếu công nghệ này được áp dụng cho mục đích đăng ký đất đai thì có thể sẽ đem lại một vài lợi ích nhất định. Quy trình xử lý hợp đồng tự động đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí. Khả năng bảo mật cũng sẽ tăng lên, ví dụ như các hồ sơ danh tính sẽ chống được trộm cắp. Ngoài ra, thời gian giao dịch giảm xuống vì giao dịch đó có thể là một giao dịch kỹ thuật số hoàn toàn", ông Troy Griffiths nhận định. 

Theo ông, blockchain đã đặt nền móng mới cho ngành bất động sản. Nếu công nghệ này có thể tăng tính thanh khoản và giảm các chi phí thì sẽ có thể loại bỏ được một số rào cản đáng kể cho nhà đầu tư. 

"Tuy nhiên, sẽ cần có một khoảng thời gian nhất định trước khi đạt được mục tiêu này do chúng ta cần thêm các hàng rào bảo vệ cho cả hệ thống cũng như dữ liệu thông tin. Cần lưu ý thêm rằng sẽ luôn luôn tồn tại những nghi ngại về tính bảo mật và tính khả thi của việc ứng dụng blockchain", vị này nhận định.  

Nguồn: Theo https://kinhdoanh.vnexpress.net